Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, số ca nhiễm dương tính với Covid-19 trong cộng đồng tăng nhanh. Trước thực trạng đó, cấp ủy, BGH nhà trường trăn trở, lo lắng vì đặc thù của trường là học sinh từ các huyện miền núi cao sống tập trung ăn, ở ngay tại trường nên vấn đề phòng dịch sau tết rất khó khăn. Mặc dù 2 năm qua, diễn biến của dịch covid phức tạp trên cả nước, nhưng nhà trường vẫn phòng chống dịch một cách hiệu quả, trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm. Việc đón học sinh trở lại sau kì nghỉ tết nhà trường cũng đã chuẩn bị rất nhiều kịch bản cho việc phòng, chống dịch và lường trước những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.
Để chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường vào ngày 12/02/2022, cấp ủy, BGH nhà trường đã chỉ đạo bộ phận y tế cùng giáo viên chủ nhiệm chủ động rà soát, liên hệ gia đình phụ huynh thống kê cụ thể số học sinh thuộc đối tượng F0, F1; bám sát các văn bản hướng dẫn về phòng, chống dịch của Chính phủ, các cấp, ngành Y tế và của Sở Giáo dục và Đào tạo để xây dựng phương án tổ chức dạy học phù hợp, vừa bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, vừa bảo đảm hoàn thành chương trình dạy, học và đáp ứng nhu cầu học tập trực tiếp của học sinh. Cùng với đó đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Nhà trường đã cho phun khử khuẩn và vệ sinh toàn trường, chuẩn bị cơ sở vật chất và dự phòng các kịch bản phòng dịch covid có thể xảy ra khi học sinh trở lại trường. Chuẩn bị phương tiện để lên tận các huyện đón các em trở lại trường với phương châm “1 cung đường 2 điểm đến”. Yêu cầu tất cả các phương tiện phải phun khử khuẩn toàn bộ xe, lái xe phải test covid- 19 trước khi lên xe. Tại địa phương, cũng yêu cầu học sinh chuẩn bị khẩu trang, nước khử khuẩn và có phiếu test Covid âm tính trước khi trở lại trường trong vòng 12h trước khi xuống.
Ngày 12 tháng 2 năm 2022, nhà trường tổ chức đón học sinh quay trở lại trường. Học sinh khi xuống trường được kiểm tra thân nhiệt, khai báo Y tế, xuất trình giấy xét nghiệm Âm Tính với Covid 19. BGH nhà trường cũng đã mời Y tế phường Hà Huy Tập xét nghiệm lại cho các em một lần nữa. Qua sàng lọc tại đây các học sinh đều có xét nghiệm Âm tính với covid 19. Để đảm bảo an toàn trong học tập và sinh hoạt tại trường, nhà trường yêu cầu học sinh đeo khẩu trang thường xuyên, giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Yêu cầu các em lớp cách ly lớp, phòng cách ly phòng. Không tổ chức những hoạt động tập trung đông người. giờ ăn được chia theo ca, đảm bảo quy định về giãn cách.
Picture1
Picture2
Ảnh: Học sinh được test lại ngay khi xuống trường

Sau 3 ngày xuống trường, y tế nhà trường đã tổ chức test kiểm tra toàn trường để sàng lọc F0. Qua sàng lọc thì nhà trường phát hiện có 2 ca F0 ở các lớp 10A3, 11A3 ủ bệnh từ trên quê xuống và không rõ nguồn lây trên huyện.
Với hơn 600 học sinh ăn ở tại trường, việc có ca F0 là điều không thể tránh khỏi (đặc biệt sau kỳ nghỉ tết). Nhưng với kịch bản đã chuẩn bị sẵn thì toàn bộ bộ máy nhà trường đã nhanh chóng triển khai các phương án phòng dịch một cách nhanh chóng và đồng bộ. Sau khi xuất hiện 2 ca f0 đầu tiên ở lớp 10A3, ngay lập tức bộ phận y tế đã truy vết và cách ly toàn bộ f0, f1. F0 được gửi cách ly tại trường Cao Đẳng Sư Phạm Nghệ An, F1 được cách ly tại tầng 2 nhà ăn của trường. Thực hiện theo đúng công văn hướng dẫn của Sở GD, các lớp có học sinh F0 chuyển sang học trực tuyến. Lúc này, nhà trường chuyển sang trạng thái vừa dạy học trực tiếp, vừa dạy học trực tuyến. Do chủ động trong kịch bản phòng, chống dịch nên việc dạy học cũng như sinh hoạt trong nhà trường dù gặp phải nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì ở trạng thái “bình thường mới”.

Picture3
Picture4
Ảnh: Phun khử khuẩn nơi lớphọc, phòng ở
Picture5
Ảnh: Ban y tế trường test sàng lọc những ca nghi nhiễm
Picture6
Picture7
Ảnh: Những chuyến xe đưa học sinh đi cách ly
Picture8
Picture9
Ảnh: Những chuyến xe chở đồ tiếp tế đến cho học sinh ở nơi cách ly
Ảnh: Thăm học sinh F0 cách ly ở trường Cao đẳng Sư phạm
Picture12
Picture13
 Ảnh: Tặng sữa, bánh, cam cho học sinh F1 cách ly tại trường
Picture14
Picture15
Picture16
Ảnh: Các thầy cô sau giờ dạy học cũng thành phụ bếp, hỗ trợ tổ quản trị – đời sống
Picture17
Ảnh: các phần cơm được chia sẵn cho học sinh để đảm bảo giãn cách khi ăn
Picture18
Ảnh: Cam được mua để bổ sung, tăng sức đề kháng cho học sinh F0, F1
Picture19
Picture20
Ảnh: Những tin nhắn đi – về đầy ắp yêu thương
Picture21
Ảnh: Mừng học sinh F0 khỏi bệnh, quay về trường

Công tác phòng chống dịch gặp khó khăn về mặt kinh phí điều trị và phòng dịch. Đứng trước tình hình đó BGH nhà trường, BCH Công Đoàn trường đã đứng ra kêu gọi cán bộ, giáo viên, nhân viên và các nhà hảo tâm, các phụ huynh có điều kiện kinh tế cùng chung tay chia sẻ giúp đỡ các em. Do các em gia đình đa số rất khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa, về điều trị ở nhà thì rất dễ lây lan dịch bệnh tại địa phương, gia đình. Vì vậy lúc này” trường là nhà, thầy cô là cha mẹ, bạn bè chính là anh em”.
Sau khi kêu gọi thì số tiền ủng hộ của cán bộ, giáo viên, nhân viên, một số phụ huynh có điều kiện và các nhà hảo tâm là: 83.350.000 cùng 1 ti vi 65 Inch trị giá 17.000.000 đồng. Với số tiền này nhà trường đã mua 600 bộ que test, 2400 que mẫu gộp, thuê xe cho học sinh đi cách li, nộp tiền ăn cho học sinh F0, mua giường, đồ dùng, lắp bình nóng lạnh cho học sinh F1, phun khử khuẩn toàn trường, đưa toàn bộ đồ áo của các em đi sấy, hấp để trách lây lan dịch bệnh. Ban giám hiệu, y tế, bộ phận quản sinh nhà trường đã trực tại trường 24/24 giờ. Toàn bộ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường chia nhau ca trực hỗ trợ nhà ăn chia khẩu phần cho các em học sinh, nấu nước nóng, bổ sung sữa, hoa quả hằng ngày để các em phòng, chống dịch Covid 19 với phương châm “không một học sinh nào bị bỏ lại phía sau”.
Tính đến nay có 06 học sinh F0, 48 học sinh F1 hoàn thành thời gian cách ly trở lại học tập bình thường. Tin chắc rằng, với sự đoàn kết, đồng lòng, chung tay quyết liệt dập dịch, nhà trường sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa việc học tập, sinh hoạt về trạng thái bình thường. Các bậc phụ huynh hãy tin tưởng, an tâm vào trách nhiệm và tình thương của tập thể cấp ủy, BGH, cán bộ giáo viên, nhân viên ở mái nhà chung Nội trú nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *