Tối 9/5, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tổ chức Ngày hội STEM. Đây là hoạt động ý nghĩa của nhà trường với tên gọi “Khơi dậy đam mê, đánh thức sáng tạo”.

Phần thuyết trình dự án của học sinh lớp 10.

Ngày hội Stem là hoạt động đã được Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh duy trì trong vài năm trở lại đây, với mục đích phát huy tính sáng tạo, tư duy của học trò và áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế.

Ngày hội Stem diễn ra trong một ngày với các hoạt động như hội chợ trưng bày các sản phẩm thiết kế của học sinh, thuyết trình các mô hình và chương trình văn nghệ của học sinh chào mừng Ngày hội Stem.

Ban giám khảo giao lưu với các học sinh sau phần thuyết trình dự án. Ảnh: MH

Trong năm nay, chương trình có sự tham gia của 12 đội chơi của hai khối 10 và 11 với các dự án thiết thực trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiêu biểu có các sản phẩm như sản phẩm tạo mùi thơm, sữa chua tiện lợi, tinh dầu treo xe ô tô, nước xịt khử mùi thơm, đèn cảm biến chuyển động của học sinh lớp 10.

Các dự án của học sinh lớp 11 chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực về Vật lý, Hóa học, Sinh học như hệ thống điểm danh thông minh, đèn học thông minh, chổi quét mạng nhện thông minh…

Các học sinh đang trình bày dự án với ban giám khảo.

Ngoài ra, nhiều dự án khác cũng được đánh giá cao như trò chơi luồn dây, máy đo thân nhiệt từ xa, tách chiết diệp lục với carotenoid để sản xuất thạch dừa ngũ sắc…

Đây đều là những dự án được xuất phát từ thực tế, trong đó những dự án gắn với các đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số có tính ứng dụng cao. Rất nhiều sản phẩm tham gia Ngày hội Stem đã được học sinh, giáo viên và các khách mời hưởng ứng như sản phẩm xà bông thiên nhiên làm từ nghệ, mật ong, trà xanh; nước rửa chén với nhiều công dụng hữu hiệu.


Học sinh nhà trường giới thiệu các sản phẩm với khán giả theo dõi chương trình. 

Trong đêm chung kết, cùng với việc thuyết trình các sản phẩm, học sinh thực hiện dự án còn phải trả lời các câu hỏi đến từ ban giám khảo để làm rõ hơn việc triển khai đề tài và quá trình thực hiện.

Việc triển khai Ngày hội Stem không chỉ đem đến một sân chơi thú vị, bổ ích mà còn góp phần khơi nguồn sáng tạo, lan tỏa tình yêu khoa học trong nhà trường. Đồng thời, giúp học sinh trải nghiệm năng lực sáng tạo, phát triển năng lực bản thân và đề cao tinh thần hợp tác và phát triển kỹ năng sống.

Sản phẩm xà bông thiên nhiên nhận được sự chú ý của rất nhiều khách mời. Ảnh: MH

Trước đó, thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, chương trình giáo dục Stem đã được Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh triển khai và nhận được sự quan tâm của tập thể giáo viên nhà trường.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm của học sinh. Ảnh: MH

Cô giáo Nguyễn Thị Kiều Hoa – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc triển khai chương trình giáo dục Stem giúp các thầy cô thay đổi cách dạy học, chuyển dần cách dạy học truyền thống từ truyền thụ kiến thức 1 chiều mà đi sâu vào đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hình thức dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh.

Học sinh Trường THPT DTNT hào hứng tham gia chương trình. Ảnh: MH

Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy học ở nhà trường và từng bước định hướng, giúp học sinh phát hiện được năng lực của bản thân để lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.  

Một số hình ảnh thêm trong ngày hội

 

 

 

 

Trình diễn thời trang tái chế của các em học sinh được làm từ giấy, báo cũ; áo nilon tiện lợi và các túi nilon.

 

Sản phẩm “mô hình trường học thân thiện” của khối 11.

 

 

Các cô giáo tham dự và thưởng thức các món ăn là các sản phẩm STEM của các em học sinh.
(Ban biên tập)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *