Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giáo dục, trong đó học sinh được tham gia trực tiếp vào các hoạt động thực tiễn khác nhau của đời sống gia đình, nhà trường cũng như ngoài xã hội với tư cách là chủ thể của hoạt động, qua đó phát triển năng lực thực tiễn, phẩm chất nhân cách và phát huy tiềm năng sáng tạo của cá nhân mình. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm hình thành và phát triển phẩm chất nhân cách, các năng lực tâm lý – xã hội…; giúp học sinh tích luỹ kinh nghiệm riêng cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của cá nhân mình. Học sinh được chủ động, phấn khởi, tích cực tham gia trải nghiệm sáng tạo sẽ trở nên Tự tin – Tự lực, biết phản biện gắn kết với thực tiễn và biết định hướng tương lai. Thông qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo giúp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện GD và ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29 của TW. Đặc biệt, Dạy học gắn liền với hoạt động trải nghiệm qua hình thức tham quan các di sản lịch sử văn hoá, là một trong những phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động góp phần tạo được hứng thú, tính tích cực, hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất người học. Từ đó, góp phần đổi mới dạy học trong các nhà trường trung học.

Căn cứ vào kế hoạch giáo dục năm học 2022-2023 của Sở GD&ĐT Nghệ An; Căn cứ kế hoạch giáo dục năm học 2022-2023 và tình hình thực tế của trường THPT DTNT tỉnh, ngày 27/11/2022, tổ Văn phối hợp với nhóm giáo viên dạy hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp đã tổ chức chương trình hoạt động trải nghiệm sáng tạo lớp 10 năm học 2022-2023. Tổ văn với chủ đề “Vai trò quan trọng của hiền tài đối với đất nước”, nhóm hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp với chủ đề “bảo tồn cảnh quan thiên nhiên” đã đem đến cho các em học sinh nhiều trải nghiệm thú vị, ý nghĩa.

Tham gia hoạt động trải nghiệm, các em học sinh được tham quan Đền thờ Vua Quang Trung và khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Kim Liên. Các em được tìm hiểu về vua Quang Trung, đền thờ vua Quang Trung, thân thế, sự nghiệp vĩ đại của Bác Hồ và khu di tích lịch sử Kim Liên. Từ đó củng cố và nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của hiền tài đối với Quốc Gia và có thái độ quý trọng hiền tài. Tìm hiểu về vua Quang Trung và Chủ tịch Hồ Chí Minh – những người con kiệt xuất của quê hương còn làm dấy lên trong các em tình yêu, niềm tự hào đối với quê hương cũng như tạo động lực cố gắng phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước.

Với những kiến thức, kĩ năng được bồi đắp, phẩm chất được bồi dưỡng, tin tưởng các em sẽ phát huy sự hiểu biết, năng động, sáng tạo của thế hệ Gen Z phát huy tốt nhất những gì được học từ nhà trường, từ thực tế đời sống, làm chủ bản thân và thế giới trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *