Phát huy bảo tồn CLB nghệ thuật dân tộc tại Trường Phổ thông DTNT tỉnh Nghệ An có những kết quả nổi bật. Gần 38 năm qua, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An là nơi đào tạo nguồn cán bộ chất lượng cao cho các huyện miền núi tỉnh nhà.

Đồng chí Hầu A Lềnh – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc thăm hỏi, động viên các em học sinh.

Hiện trường có gần 650 học sinh thuộc các dân tộc: Thái, Mông, Thổ, Ơ Đu, Đan Lai… đang sinh hoạt và học tập tại trường. Năm 2019, nhà trường được UBND tỉnh, Sở GD-ĐT chọn là 1 trong 5 trường thí điểm xây dựng đề án “Trường trọng điểm chất lượng cao”. Trong những Kỳ thi tốt nghiệp THPT, trường đều có tỷ lệ đậu 100%, nhiều em học sinh được Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tuyên dương, khen thưởng. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nhà trường có 78 em có điểm xét tuyển đại học từ 27 điểm trở lên, 15 em đạt 30 điểm trở lên. Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2021-2022, có 9 em học sinh đạt giải.

Cô giáo Nguyễn Thị Kiều Hoa – Hiệu trưởng nhà trường báo cáo những nét cơ bản của nhà trường.

Việc thành lập và duy trì hoạt động CLB nghệ thuật dân tộc nhằm tạo sân chơi để học sinh phát triển năng khiếu, giữ gìn phát huy giá trị bản sắc văn hóa.

CLB nghệ thuật dân tộc trong trường nội trú

CLB nghệ thuật dân tộc tại Trường Phổ thông DTNT tỉnh Nghệ An mới thành lập gần 2 năm, nhưng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Cô Nguyễn Thị Kiều Hoa – Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Trường là nơi quy tụ học sinh nhiều thành phần dân tộc nhất trên địa bàn như: Thái, Mông, Thổ, Khơ Mú, Ơ Đu, Đan Lai, Kinh…

Đây cũng là lợi thế cho hoạt động của CLB với sự đa dạng bản sắc văn hóa nhiều dân tộc khác nhau.

Đồng chí Hầu A Lềnh – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đi thăm nơi ăn ở, sinh hoạt của các em.
Anh Trần Đình Huy – Phó Bí thư đoàn trường – Chủ nhiệm câu lạc bộ

Tham gia câu lạc bộ, không chỉ là những em có năng khiếu văn nghệ, mà chỉ cần có sự nhiệt tình, mạnh dạn, muốn lan tỏa bản sắc dân tộc mình đều có thể đăng ký. Tùy vào sở trường, thế mạnh của mỗi thành viên, CLB sẽ phân chia các bạn về 5 ban hoạt động ở các nội dung từ đàn – hát, nhảy – múa, kịch – MC, truyền thông.

Giới thiệu với mọi người về những giá trị văn hóa đặc sắc của quê hương và những phong tục truyền thống còn được gìn giữ qua nhiều đời nay.

Mỗi tuần một lần, câu lạc bộ sẽ tập hợp các thành viên để sinh hoạt và triển khai các hoạt động. Hàng tháng, câu lạc bộ sẽ có một buổi biểu diễn để giới thiệu các tiết mục mới cho học sinh toàn trường.

Anh Trần Đình Huy – Phó Bí thư đoàn trường – Chủ nhiệm câu lạc bộ chia sẻ về nhạc cụ, trang phục

Ngoài ra, các lạc bộ cũng sẽ thường xuyên duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ như nhảy sạp, múa khèn, đánh cồng chiêng, khắc luống và thể hiện các loại nhạc cụ khác trong giờ sinh hoạt ngoại khóa của chương trình nhà trường.

Nghệ thuật dân tộc là nơi để giữ gin, phát huy những giá trị bản sắc dân tộc của học sinh.

Sau hơn một năm thành lập, từ 45 thành viên ban đầu, CLB hiện đã có 80 bạn tham gia. Từ hoạt động của CLB, nhiều học sinh đã trưởng thành hơn, mạnh dạn, tự tin hơn, hỗ trợ cho việc học tập kiến thức và cả kỹ nặng.

Phát triển năng lực toàn diện học sinh

Học sinh biểu diễn thổi sáo và múa khèn Mông tại chương trình Sắc xuân nội trú năm 2022.

Câu lạc bộ nghệ thuật Trường THPT DTNT tỉnh cũng là tâm huyết của Ban giám hiệu và tập thể trường Phổ thông DTNT tỉnh Nghệ An.

Anh Trần Đình Huy – Phó Bí thư đoàn trường – Chủ nhiệm câu lạc bộ chia sẻ, ở câu lạc bộ nghệ thuật, chúng tôi tổ chức các hoạt động theo định hướng để học sinh hiểu hơn các giá trị truyền thống của dân tộc mình. Từ đó ý thức bảo vệ, phát huy, lan tỏa những nét đẹp văn hóa của quê hương mình.

(nguồn tin: https://anhsangvacuocsong.vn/truong-pho-thong-dtnt-tinh-nghe-an-cau-lac-bo-nghe-thuat-dan-toc-noi-gin-giu-van-hoa-dan-toc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *