Xin chào tất cả quý thầy cô, các cán bộ nhân viên và các em học sinh có mặt trong Lễ tri ân và trưởng thành của học sinh k36!

Phượng hồng đã lại nồng nàn thắp lửa, một mùa thi – mùa chia ly nữa lại đến. Dù đã đi qua bao mùa thi – mùa chia ly, nhưng lần nào cô, cũng như các thầy cô giáo, các cán bộ nhân viên nhà trường cũng đều không tránh khỏi nỗi xúc động, bồi hồi. Càng xúc động hơn khi hôm nay, tất cả chúng ta – những thành viên của gia đình lớn Nội trú cùng có mặt tại đây để chứng kiến lễ Tri ân và trưởng thành của học sinh k36.

Các em yêu quý!

Ba năm là quãng thời gian ngắn ngủi trong cuộc đời mỗi con người, nhưng lại rất ý nghĩa với thế hệ hs THPT. Trước 3 năm ấy, các em còn là những cô cậu học trò với biết bao bỡ ngỡ lạ lẫm khi tạm biệt núi rừng, bản mường dấu yêu về với ngôi trường nội trú giữa thành phố Vinh để sinh sống và học tập. Và chỉ sau 3 năm thôi, với sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi, phấn đấu trong học tập, tu dưỡng, các em đã sâu sắc hơn trong nhận thức, chín chắn hơn trong suy nghĩ, chững chạc hơn trong tác phong và khéo léo hơn trong ứng xử… Hành trình 3 năm ở trường Nội trú của các em còn gắn với dấu ấn không phai về những kỷ niệm đẹp của một thuở học trò trong trắng thơ ngây, hồn nhiên, nhiều mơ mộng. Ba năm gắn liền với những tháng ngày ngồi chung bàn, chung ghế, chung một mâm cơm trong ngôi nhà nội trú yêu thương! Ba năm sống trong tình cảm đong đầy của bạn bè, thầy cô và mai này nó sẽ trở thành một phần kí ức không thể nào quên!

Các em thân mến!

Cuộc đời mỗi người luôn có những bước ngoặt quan trọng, đáng nhớ. Đó là ngày ta chào đời, ngày ta trưởng thành, bắt đầu đi làm, kết hôn, đón đứa con đầu lòng,… Thời khắc trưởng thành có thể nói là một trong những dấu mốc hết sức ý nghĩa đó. Từ thời khắc này trở đi, mỗi người phải biết chịu trách nhiệm với bản thân, người khác và cả xã hội từ suy nghĩ đến hành vi và cảm xúc. Hôm nay, tại đây, chứng kiến sự trưởng thành của hơn 200 học sinh k36, cô hết sức tự hào và xúc động. Trong thời khắc thiêng liêng này, cô xin gửi đến các em lời chúc mừng nhiệt liệt nhất cùng những lời dặn dò, nhắn nhủ gửi gắm yêu thương, kì vọng của tất cả các thầy cô giáo, các cán bộ nhân viên trong hội đồng giáo dục nhà trường.

Là người trưởng thành, các em hãy tự trọng. Biết tự trọng, các em biết nỗ lực hơn, cố gắng hơn để hoàn thiện, khẳng định mình. Đó là cơ sở nền tảng cho sự thành công của các em trong tương lai. Biết tự trọng, các em biết xấu hổ trước những việc làm sai trái, chưa đúng đắn để rồi tự răn mình, sửa mình. Đó lại là cơ sở để các em trở thành những con người tử tế.

Là người trưởng thành, các em hãy mạnh dạn. Từ nay, các em sẽ đi bằng đôi chân của mình, trên con đường bản thân mình lựa chọn. Hãy mạnh dạn, vì cứ đi là sẽ đến. Dù em có đang hoang mang, chưa biết mình phải đi đâu; thì em ơi, cứ mạnh dạn bước đi, nhé! Chỉ khi dám bước đi, dám vượt ra khỏi vùng an toàn thì em mới có thể khám phá được thế giới rộng lớn ngoài kia, mới nắm bắt được những cơ hội. Hãy mạnh dạn, dù con đường em lựa chọn có chông gai, có khó khăn, thử thách. Vì qua đoạn đường gập ghềnh ấy, phía trước em sẽ là đoạn đường đầy hoa. Và dù cuộc đời có trao cho em là khó khăn, thử thách, thì đó cũng là cơ hội để em được trui rèn.

Là người trưởng thành, các em hãy biết cho đi. Bởi đúng như nhà thơ Tố Hữu từng nói “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Biết trao đi những gì mình có, những gì mình trân trọng, em sẽ được nhận lại chính sự tôn trọng, yêu quý của những người xung quanh. Khi em sống cởi mở, hào phóng, cuộc đời sẽ ban tặng cho em nhiều hơn những gì em kì vọng. Và, sẽ tốt đẹp biết bao nếu trong cuộc sống của chúng ta, mỗi con người đều biết sống vì nhau.

K36 yêu thương!

Ba năm qua, các em sống dưới mái trường này, trường là nhà, thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em. Sau phút giây này, các em sẽ phải rời ngôi nhà ấm áp của mình để bước ra thế giới rộng lớn ngoài kia. Hãy tự tin bước ra khỏi cánh cổng để bước vào đời cùng hành trang là tri thức các em được nhận, yêu thương các em được trao và ước mơ các em đã được thắp lên từ ngôi trường này, nhé! Nhưng, dù có đi đến đâu, đi tới bao xa, các em hãy nhớ, Nội trú là nhà. Các em luôn có thể trở về, để được vỗ về, được tiếp sức mỗi lúc yếu đuối, nản lòng.

Cuối cùng, cô tha thiết kì vọng, tin tưởng vào sự thành công của các em. Hãy là những chú cá chép hoá rồng, vượt vũ môn ngoạn mục, nhé! Chúc cho K36 có một mùa thi rực rỡ, nối dài thêm bảng vàng thành tích của ngôi trường 36 năm tuổi này!