Thư viện mới - "không gian mở" của học sinh nội trú

Thành viên: THPT DTNT Tỉnh Nghệ An  |   Bài viết: 50 |  Thứ hai - 21/12/2020 15:00
Thư viện được xây dựng tọa lạc trên tầng 3 dãy nhà Hiệu bộ với diện tích khoảng 300m2, thiết kế mở, nhiều cửa sổ, nhìn ra khoảng không gian sân trường đầy thơ mộng. Thư viện có tới trên 3 nghìn đầu sách, gồm nhiều lĩnh vực khác nhau: sách giáo khoa, sách tham khảo, sách rèn luyện kĩ năng sống,…
Thư viện mới - "không gian mở" của học sinh nội trú
"Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở
Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn!"

                                              (Chế Lan Viên)
     Ai trong chúng ta không từng thầm nhắc trong lòng hai câu thơ trên của nhà thơ Chế Lan Viên? Ai không từng vì yêu mến mà để nhớ, để thương cho một mảnh đất, khung trời nào đó? Có lẽ, với những người đã từng "lớn lên" từ mái trường THPT DTNT Tỉnh, đây không chỉ là ngôi trường "mở lối tương lai" cho con em vùng đồng bào dân tộc; đây còn là mái nhà chung các em sống với nhau những tháng ngày học sinh vô tư, hồn nhiên, trong sáng; hơn thế, đó còn là tổ ấm các em tha thiết tìm về sau mỗi "chuyến đi" xa.
     Ai từng sống, từng gắn bó với ngôi nhà Nội trú mới thấu hiểu hết môi trường đặc thù này. Toàn bộ học sinh đều ở tại nhà trường. Đây là nơi các em không chỉ học tập, mà còn ăn, ngủ, chơi thể thao, tham gia các câu lạc bộ, đọc sách, hay chia sẻ tâm tình cùng bạn bè trang lứa... Thế giới của các em đóng khung trong không gian trường học. Chính vì thế, có lẽ không ai hiểu, thấm thía hơn các em về giá trị của những "không gian" được mở ra nơi ngôi trường Nội trú. Thế giới rộng lớn, bao la bỗng dưng thu nhỏ trong mái nhà này. Tin rằng, các em, ai cũng từng một lần ước, một lần mơ về một khoảng không gian cao rộng, tự do, để các em có thể thỏa sức vẫy vùng.
     Thấu hiểu điều đó, hơn thế, hiểu được ý nghĩa của sách trong nền kinh tế tri thức, đặc biệt hiểu giá trị của nó đối với học sinh vùng cao, Nhà trường đã ấp ủ nguyện vọng xây dựng thư viện nhằm tạo ra một "không gian mở" cho các em. Khoảng không gian ấy, nay đã được mở ra, đem đến cho các thế hệ học sinh hôm nay và mai sau nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của ban giám hiệu, đặc biệt là cô giáo hiệu trưởng Nguyễn Thị Kiều Hoa; của các thầy cô giáo, các cán bộ nhân viên nhà trường; cùng với sự ủng hộ lớn lao của các quý công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.
     Thư viện được xây dựng tọa lạc trên tầng 3 dãy nhà Hiệu bộ với diện tích khoảng 300m2, thiết kế mở, nhiều cửa sổ, nhìn ra khoảng không gian sân trường đầy thơ mộng. Thư viện có tới trên 3 nghìn đầu sách, gồm nhiều lĩnh vực khác nhau: sách giáo khoa, sách tham khảo, sách rèn luyện kĩ năng sống,… Tất cả đều hướng tới việc bồi dưỡng, phát triển toàn diện cho các em học sinh. Bên cạnh đó, thư viện điện tử với hàng trăm đầu sách cũng giúp các em tiếp cận tri thức một cách nhanh chóng, hiệu quả bằng công nghệ. Hàng trăm chỗ ngồi rộng rãi, thoải mái cho các thầy cô giáo và các em đọc sách, học bài sau những giờ lên lớp. Không gian tri thức đầy yên tĩnh phù hợp để trao đổi, học tập nên lúc nào đến đây cũng dễ dàng nhìn thấy hình ảnh các em chụm đầu học bài bên các thầy cô giáo, hay các nhóm đang trao đổi kiến thức với nhau. Có khi là hình ảnh của một vài em đang say sưa tìm hiểu, vùi đầu vào lĩnh vực học thuật mà mình quan tâm.
     Những hình ảnh ấy khiến cho bất cứ ai chứng kiến đều thấy ấm lòng khi hôm nay, chúng ta đã có thể bù đắp được phần nào sự thiếu thốn điều kiện để tiếp cận tri thức cho học sinh vùng cao. Những hình ảnh ấy cũng khiến chúng tôi có niềm tin mãnh liệt: với Thư viện mở, học sinh dưới mái nhà Nội trú sẽ có một bầu trời kí ức tươi đẹp, một thanh xuân đầy ý nghĩa, đầy sắc màu. Và chúng tôi càng tin tưởng rằng, với sự nâng đỡ của các thầy cô giáo, các quý công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, một "không gian mở" được mở ra, thế hệ học sinh hiện tại và tương lai của nhà trường sẽ được bồi đắp trí tuệ và tâm hồn, trở thành những người công dân có ích cho xã hội, những cán bộ chủ chốt, làm rạng danh cho quê hương miền núi Tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Nguồn tin: Ban biên tập

 Từ khóa: Thư viện, không gian mở

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây