Lễ ra mắt "CLB nghệ thuật dân tộc" Trường THPT dân tộc nội trú Tỉnh Nghệ An

Thành viên: THPT DTNT Tỉnh Nghệ An  |   Bài viết: 50 |  Thứ bảy - 19/12/2020 22:00
Được sự cho phép của Cấp ủy, BGH nhà trường, Đoàn trường THPT DTNT Tỉnh đã thành lập Câu lạc bộ nghệ thuật dân tộc Ethnic Art Club.
Hiệu trường nhà trường tặng hoa chúc mừng "Lễ ra mắt" của Câu lạc bộ
Hiệu trường nhà trường tặng hoa chúc mừng "Lễ ra mắt" của Câu lạc bộ
     Vào lúc 1945’, đêm 19/12/202/, tại nhà đa chức năng, trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, Lễ ra mắt Câu lạc bộ Nghệ thuật Dân tộc đã diễn ra trong không khí sôi động và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
     Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An là nơi hội tụ của con em đồng bào dân tộc thiểu số Thái, Thổ, H’Mông, Ơ Đu, Khơ Mú, Đan Lai ở các huyện miền núi Tây Nghệ An, với mục tiêu “Tạo nguồn cán bộ chất lượng cao người dân tộc”, góp phần phát triển đời sống kinh tế, văn hóa cho đồng bào miền núi tỉnh nhà. Các thế hệ học sinh nhà trường đều sinh ra và lớn lên trong cái nôi văn hóa đặc sắc của các dân tộc miền Tây xứ Nghệ với những phong tục tập quán độc đáo, những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc. Bản sắc văn hóa dân tộc là những giá trị cốt lõi nhất của nền văn hóa, thể hiện tâm hồn, cốt cách, tình cảm, lý trí, sức mạnh của dân tộc, tạo nên sự kết nối các cộng đồng gắn bó, đoàn kết với nhau để cùng tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay nhiều giá trị văn hóa truyền thống đang đứng trước nguy cơ bị lãng quên, mai một. Là những người con sinh ra và lớn lên nơi núi rừng miền tây xứ Nghệ, tình yêu và trách nhiệm đã thôi thúc các em có hành động thiết thực, dù là nhỏ bé, góp phần vào việc gìn giữ và phát huy các thuần phong mỹ tục của cộng đồng mình. Đó là cơ sở đầu tiên để Câu lạc bộ nghệ thuật dân tộc ra đời. Việc thành lập Câu lạc bộ nghệ thuật dân tộc cũng nằm trong kế hoạch Giáo dục của Nhà trường về xây dựng các mô hình hoạt động CLB, tạo ra một sân chơi lành mạnh, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ và sáng tạo văn hóa nghệ thuật của các em học sinh, hướng tới mục tiêu Đào tạo thế hệ học sinh phát triển toàn diện về trí tuệ, phẩm chất, kĩ năng, năng lực tư duy, sáng tạo.
     Câu lạc bộ nghệ thuật dân tộc gồm có 45 thành viên, chia làm 5 ban chính: Ban Đàn - Hát, Ban Nhảy - Múa, Ban Kịch - MC, Ban Truyền thông, Ban Kịch – MC. Các em đều là những học sinh có năng khiếu về các bộ môn nghệ thuật như: Ca hát, múa lăm vông, múa Mông, thổi khèn, thổi sáo, đánh trống, đánh cồng, chiêng, … Các em có trách nhiệm lưu giữ, biểu diễn, giao lưu văn hóa, văn nghệ dân gian của dân tộc mình, hướng tới mục tiêu quảng bá văn hóa đặc sắc của dân tộc. Qua đó góp phần giữ gìn, bảo tồn, phát huy có hiệu quả vốn văn hoá, văn nghệ dân gian truyền thống của các dân tộc thiểu số tỉnh nhà.
     Trong Lễ ra mắt Câu lạc bộ, các thành viên đã đem đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc. Mở đầu chương trình là tiết mục múa hát Lễ cầu mùa. Đây là một trong các lễ hội tiêu biểu của đồng bào dân tộc Thái được tổ chức hàng năm vào mùa lúa chín với tinh thần tự nguyện quyên góp của dân bản. Hội lễ đã được tái hiện sống động qua sự trình bày của các em học sinh đến từ Ban Nhảy – Múa.
Múa "Lễ hội cầu mùa"

     
     Trong kho tàng văn nghệ dân gian của người Khơ Mú, làn điệu dân ca được ưa thích nhất là hát Tơm. Hát Tơm mang đậm chất sử thi, trữ tình, cách hát đối đáp vừa sáng tạo vừa thể hiện tình cảm ngọt ngào, sâu lắng. Phần biểu diễn của học sinh Ốc Thị Tiểu Thúy, dân tộc Khơ Mú kết hợp trong tiếng sáo du dương của bạn Ngọc Nguyên thực sự đem đến cho khán giả sự xúc động và những cảm thụ thẩm mỹ mới lạ.
Ốc Thị Tiểu Thúy với tiết mục "Hát Tơm" - Dân tộc Khơ Mú
     Nghệ An là tỉnh có các dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng núi cao như Thái, H’ Mông, Khơ Mú, Ơ Đu, Thổ. Mỗi dân tộc có những nét đẹp bản sắc văn hóa riêng, Và không thể không nhắc tới trang phục, nó là sự kết tinh văn hóa của dân tộc đó. Trang phục của Phụ nữ H. Mông rất sặc sỡ, đa dạng và nổi bật so với các nhóm dân tộc khác như: váy, áo xẻ ngực có yếm lưng, tấm xiêm che trước bụng, thắt lưng, khăn quấn đầu, xà cạp quấn hai bụng chân. Đồ trang sức bao gồm khuyên tai, vòng cổ, vòng tay, vòng chân. Các hoa văn, họa tiết trên trang phục của người Mông cơ bản được thêu thủ công. Trang phục Mông nam thường mặc áo cánh ngắn ngang hoặc dưới thắt lưng, thân hẹp, ống tay hơi rộng. Áo nam có hai loại: năm thân và bốn thân. Loại bốn thân xẻ ngực, hai túi trên, hai túi dưới. Loại năm thân xẻ nách phải dài quá mông.
    Dân tộc Thái ở Nghệ An có 2 nhóm chính: Tày Mường và Tày Thanh. Váy của phụ nữ Tày Mường gồm có chân váy và thân váy. Chân váy là một tấm riêng được thêu hoa văn nằm ngang mô phỏng các các hình tượng. Thân váy là tấm thổ cẩm màu đen, trên cùng chỗ thắt lưng người ta chắp thêm dải cạp màu đỏ, xanh hoặc trắng. Dây lưng được dệt bằng chất liệu tơ tằm, hai đầu thêu hoa văn sặc sỡ. Khi thắt, 2 đầu khăn buông xuống phía cánh sườn bên phải tạo nên nét uyển chuyển và sinh động, áo thái bó mỏng, ngắn tay kết hợp với họa tiết phần cúc áo. Đàn ông Thái mặc áo cộc xẻ thân trước với hàng cúc cài bằng xương hay vải tết tròn lại. Quần của họ khi mặc thường túm lại, rồi thắt chéo trước bụng, ống rộng, ngắn trên mắt cá chân.
     Dân tộc Khơ mú là một trong những tộc người còn lưu giữ được ý niệm tâm thức của người dân cổ đại cho đến ngày nay. Đó là nét đặc trưng văn hóa khoai sọ, sinh ra trước văn hóa lúa nước. Bộ trang phục truyền thống của phụ nữ người Khơ Mú gồm có: khăn đội đầu, áo ngắn, dây lưng, váy, trùm cài đầu, bộ xà tích…Khăn đội đầu may bằng vải đen. Loại vải này người Khơ Mú không tự dệt, họ mua của người Thái. Khi trang điểm thì quấn khăn quanh đầu, ôm lấy búi tóc ngược; một đầu khăn thả sau gáy, buông quá vai, còn đầu kia giấu kín vào vành khăn. Toàn bộ mảng trang trí này là kết quả của quá trình giao thoa văn hoá giữa người Khơ Mú với người Thái.
    Huyện Tương Dương- tỉnh Nghệ An là nơi sinh sống duy nhất của tộc người ƠĐu trên lãnh thổ Việt Nam. Với số dân gần 1.000 người, đây là một trong những dân tộc ít người nhất của cả nước. Trang phục phụ nữ Ơ Đu gồm có: Váy, áo, khăn. Váy của phụ nữ ơ đu ngắn đến đầu gối, gồm có 2 phần: thân váy và chân váy. Chân váy và thân váy là mảng hoa văn có họa tiết đơn giản. Khi mặc váy, người ta thắt váy bằng chiếc khăn được dệt thổ cẩm và vắt sang một bên, áo được làm bằng vải lụa, ngắn đến lưng bụng, ống tay dài và hẹp.
     Dân tộc Thổ sinh sống chủ yếu ở các huyện trung du Nghệ An như Tân Kì, Thái Hòa, Nghĩa Đàn. Phụ nữ Thổ thường mặc váy sợi bông màu chàm, dệt kẻ dọc, khi mặc, những đường sọc của váy tạo thành những đường tròn quanh trục thân. Váy có thể dài ngang đầu gối hay đến tận gót chân, tuỳ vào hoàn cảnh sinh hoạt hay khí hậu từng mùa. Vào ngày lễ hội, váy được trang trí thêm nhiều hoạ tiết ở chân váy, làm cho chiếc váy nổi bật hơn. Thắt lưng màu trắng hoặc xanh, hai đầu được thả xuống hai bên hông. Áo của phụ nữ Thổ là chiếc áo màu trắng hoặc vàng, 5 thân, tay hẹp. Phụ nữ Thổ luôn đội trên đầu chiếc khăn vuông màu trắng.
Phần trình diễn trang phục tiêu biểu của các DTTS tỉnh Nghệ An
     Sau phần trình diễn trang phục dân tộc, chương trình được tiếp nối với tiết mục hát dân ca: “Lời mẹ hát” thắm đượm nghĩa tình qua giọng ca ngọt ngào sâu lắng của bạn Bích Lài
     Phần biểu diễn sôi động, cuốn hút của các bạn thành viên CLB đã đưa khán giả về với mảnh đất Tây Nguyên, nơi của đại ngàn rừng núi xanh thẳm, những dòng suối mát, những dòng thác nước huyền bí chứa đựng những giai thoại đẹp về tình yêu và buôn làng.
Phần biểu biễn các ca khúc Tây Nguyên sôi động
    Nhắc đến các dân tộc vùng cao miền Tây Xứ Nghệ mà không nhắc đến đồng bào dân tộc H’Mông thì thật là thiếu sót, những cô gái H’ Mông má đỏ hây hây chúm chím môi cười, khiến cho ai nhìn thấy cũng không khỏi rung động và muốn mở lòng. Và nét đẹp văn hóa, cũng như phong tục tập quán của đồng bào dân tộc H’ Mông lại càng được thể hiện rõ hơn qua những phiên chợ xuân. Ngay giữa lòng thành phố, khán giả đã được trải nghiệm nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc H’ Mông qua tiết mục hát múa: “Bản Mông đón Xuân” do bạn ViVa và các bạn học sinh H’Mông biểu diễn.
Tiết mục "Bản Mông đón xuân" của các thiếu nữ H'Mông
     Hội trường càng trở nên náo nhiệt, vang lên những tràng pháo tay không ngớt khi được thưởng thức tiết mục đặc sắc của vị khách mời- cựu học sinh k28a1 Lò Pa Panh. 
     Chương trình khép lại với tiết mục hát múa: Cô gái Sầm nưa xinh đẹp nhưng thực sự đã mở ra trong tâm hồn người xem những cảm xúc ngân vang của tình yêu nghệ thuật, của niềm tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc.
     Lễ ra mắt Câu lạc bộ nghệ thuật dân tộc Ethnic Art Club đã thành công rực rỡ, để lại những ấn tượng tốt đẹp cho khán giả. Hy vọng các thành viên của Câu lạc bộ sẽ xây dựng được nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn, có ý nghĩa để tham gia giao lưu, biểu diễn. Chúng ta tin tưởng Câu lạc bộ nghệ thuật dân tộc của trường THPT DTNT tỉnh sẽ thu hút, quy tụ được nhiều bạn trẻ có năng khiếu và niềm đam mê nghệ thuật để cùng nhau tìm hiểu, khai thác và góp sức làm cho nghệ thuật dân tộc ngày càng phát triển và lan tỏa!

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Nguồn tin: Ban biên tập

 Từ khóa: Ethnic Art Club

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây