Giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh Trường THPT DTNT Tỉnh sôi nổi, hào hứng, hưởng ứng "ngày hội đọc sách" với chủ đề "sách mở rộng trước mắt ta những chân trời mới"

Thành viên: THPT DTNT Tỉnh Nghệ An  |   Bài viết: 45 |  Thứ sáu - 23/04/2021 18:00
Giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh Trường THPT DTNT Tỉnh sôi nổi, hào hứng, hưởng ứng "ngày hội đọc sách" với chủ đề "sách mở rộng trước mắt ta những chân trời mới"
       Từ xa xưa, đọc sách được coi là một việc hết sức thanh tao. Đọc sách để có thêm hiểu biết về thế giới tự nhiên, xã hội, về con người và chính bản thân mình. Đọc sách còn để thưởng thức, chiêm nghiệm cái hay, cái đẹp, thấm thía ý nghĩa nhân văn thông qua nghệ thuật của người viết sách. Có thể nói, sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; sách còn là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi buồn vui sâu kín của mỗi con người. Với ưu thế đa dạng, tiện lợi, sách có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi và ai cũng có thể sử dụng được. Hơn nữa, việc cầm trên tay một cuốn sách bằng giấy vẫn có sự thú vị riêng của nó, nhất là khi đó là cuốn sách mà mình yêu thích. Đọc sách còn thể hiện nét văn hoá trong đời sống, đặc biệt là trong đời sống học đường. Vì thế, từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội.
 
       Trong những năm qua, lãnh đạo nhà trường cùng các giáo viên, nhân viên đã có những nỗ lực tuyệt vời trong việc làm nên một thư viện có không gian mở, tầm vóc, tuyệt vời nhất trong hệ thống thư viện trường học của Tỉnh nhà. Bên cạnh việc tạo nên một không gian lý tưởng cho việc đọc, nhà trường còn có nhiều việc làm ý nghĩa nhằm khuyến khích học sinh đọc sách. Đọc sách đã dần thật sự là hoạt động có chiều sâu và được lan toả rộng khắp trong trường. Thầy, trò nhà trường đã tận dụng mọi thời gian trống trong ngày để đến với sách, sáng tạo trong việc tạo dựng các góc đọc thân thiện, tiện dụng phù hợp để sách báo trở thành những người bạn thân thiết, là sản phẩm tinh thần không thể thiếu của mỗi thầy cô giáo và học sinh trong nhà nhà trường.
 
       
       16h, ngày 23/04/2021, được sự chỉ đạo của Sở GD & ĐT, sự nhất trí của BGH Trường THPT DTNT Tỉnh, để hưởng ứng Ngày hội sách Việt Nam lần thứ 8, nhóm Ngữ văn phối hợp với thư viện nhà trường đã tiến hành tổ chức “Ngày hội đọc sách" năm 2021 với chủ đề: "Sách mở rộng trước mắt ta những chân trời mới" tại thư viện trường. Tham dự ngày hội có các thầy cô giáo trong BGH nhà trường, các thầy cô giáo, các cán bộ nhân viên cùng các em học sinh - là những học sinh có niềm đam mê đọc sách của khối 10, 11.
 
 

       Đến với ngày hội, các em được tham gia nhiều hoạt động thú vị, ý nghĩa. Chương trình được bắt đầu bằng phần thi tìm hiểu, phân loại sách có ở thư viện với sự tham gia của hai đội thi. Mỗi đội gồm 6 học sinh đến từ hai khối 10, 11. Hoạt động này giúp các em tìm hiểu tiêu chí phân loại sách, cách thức phân loại và các loại sách nhà trường có. Với những hiểu biết đó, các em sẽ dễ dàng phân loại và tìm loại sách mà mình cần khi đến đọc - học ở một thư viện có tới hàng nghìn đầu sách như thư viện trường, thậm chí là tầm vóc hơn nữa. Phần thi này diễn ra hết sức sôi nổi, kịch tính với sự rượt đuổi điểm số của hai đội. Chiến thắng thuộc về đội khối 11 với sự chính xác gần như tuyệt đối ở tất cả các nội dung.
 

       Sau đó, các em trải qua cuộc thi giới thiệu sách. Tham gia phần thi này, các em được tự do lựa chọn cuốn sách thuộc những tác phẩm văn học hoặc sách kĩ năng sống. Vận dụng những hiểu biết về cuốn sách cũng như kĩ năng thuyết trình và kĩ năng phối hợp sử dụng thiết bị trình chiếu, các em sẽ thuyết phục các thành viên của ban giám khảo. Ở nội dung này, phần trình bày của Khánh Lê đến từ chi đoàn 10C1 đã thuyết phục hoàn toàn các thành viên ban giám khảo. Phần thuyết trình cho thấy sự công phu trong việc chuẩn bị, sự am hiểu về sách và khả năng hùng biện của thí sinh dự thi. Tiết mục nhận được sự cổ vũ, đón nhận nồng nhiệt của tất cả những người tham gia ngày hội đọc.
 
 

       Kết thúc hai phần thi, hai đội đã nhận được những món quà đầy ý nghĩa từ ban tổ chức cuộc thi.
 

       Tham dự Ngày hội đọc sách, không chỉ các thành viên của các đội thi, khán giả cũng được tham gia những trò chơi thú vị liên quan đến sách. Những khán giả trả lời được những câu hỏi ban tổ chức đưa ra sẽ giành được những phần quà. Chương trình của Ngày hội đọc sách thực sự đã tạo nên được một không khí vô cùng sôi nổi, hào hứng cho những người tham dự.
 

       Biết đọc có nghĩa là đọc thông, viết thạo, tiến tới đọc hay, viết giỏi, đọc một, hiểu mười. Đọc sách để có tri thức, kiến thức phục vụ mình, phục vụ cho mọi người để sống tốt đẹp hơn, có ích cho xã hội. Đó là mục đích, ý nghĩa cơ bản cao đẹp của “ Ngày hội đọc sách”. Tin tưởng rằng, mục đích ấy đã được lan tỏa tới tất cả các cán bộ giáo viên, nhân viên, cũng như học sinh nhà trường. Và chúng tôi tin tưởng hơn nữa, chính những con người ấy sẽ còn lan tỏa sâu, rộng hơn ý nghĩa của sách tới những người xung quanh, rộng hơn là toàn xã hội.

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Nguồn tin: Ban biên tập

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây