Định hướng lựa chọn nghề nghiệp theo năng khiếu của bản thân

Thành viên: Nguyễn Thị Nga  |   Bài viết: 9 |  Thứ sáu - 08/06/2018 15:28

Định hướng lựa chọn nghề nghiệp theo năng khiếu của bản thân

Lựa chọn nghề ngành phù hợp với bản thân hiện nay là một vấn đề mà các em học sinh khố 12 cần quan tâm. Bởi nó có tầm ảnhĐiểm neo hưởng đến sự phát triển của các em trong tương lai về sau. Vì vậy, lựa chọn được ngành nghề là phù hợp là một trong những yêu cầu cấp thiết đặt cho ra đối với các em.

Định hướng lựa chọn nghề nghiệp theo năng khiếu của bản thân

Đối với những em học sinh khối 12 việc lựa chọn ngành nghề còn nhiều vấn đề quan trọng. Bởi vậy gia đình, nhà trường và xã hội sẽ là nền tảng vững chắc cho các em có thể lựa chọn được ngành phù hợp với bản thân mình. Các em có thể tham khảo một số bí quyết sau:

dinh huong lua chon
Định hướng lựa chọn nghề nghiệp theo năng khiếu của bản thân

Có khả năng tư duy logic

Đối với những em học nổi trội ở những bộ môn tự nhiên như: Toán; Lý; Hóa; Sinh họa; các em nên lựa chọn những ngành có tư duy logic và có cách nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng khoa học. Nghành nghề thích hợp nhất cho các em đó là ngành Công nghệ thông tin; Y Dược, Hóa thực phẩm, Kỹ sư; Kiến trúc sư;.... Đây sẽ là lợi thể giúp các em có thể phát triển được thế mạnh của mình khi theo đuổi các ngành nghề trên.

Ví dụ: Đối với những em học giỏi những môn tự nhiên như: Hóa; Sinh; Lý;.... lựa chọn theo đuổi ngành Y Dược được xem là một trong những quyết định đúng đắn. Bởi ngành Y Dược liên quan mật thiết đến những thí nghiệm, những chất hóa học khác nhau và thường xuyên là những thí nghiệm khác nhau. Ngành Y Dược cũng đòi hỏi mỗi người học phải có khả năng tư duy logic để nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào năng lực của mình mà các em lựa chọn hệ Đại học hay Cao đẳng Y Dược.

doi voi em gioi
Đối với những em học giỏi môn tự nhiên nên lựa chọn ngành Y Dược

Nếu không đủ khả năng theo học hệ Đại học các em có thể lựa chọn hệ Cao đẳng. Hiện nay, một số trường Cao đẳng Y Dược tiến hành xét tuyển khi thí sinh đã tốt nghiệp THPT, cụ thể như điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y Dược TPHCM năm 2018 đã áp dụng theo hình thức này. Để biết thêm thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM các em có thể liên hệ đến Hotline hay có thể tìm hiểu trên trang thông tin điện tử của trường đào tạo.

Khả năng nói lưu loát và tự tin trước đám đông

Những em có khả năng nói lưu loát và tự tin hơn trước đám đông thường học tốt các môn xã hội sẽ phù hợp với những ngành như: Quản trị Du lịch, Báo chí và tuyên truyền, Luật, Quan hệ quốc tế,... Khi theo học những ngành này các em sẽ phát huy được những khả năng của bản thân mình, năng động và giao tiếp tốt hơn rất nhiều.

Có khả năng quan sát và lên ý tưởng tốt

Những em nhằm trong nhóm khá ít ỏi, khi nhận biết được mình có khả năng quan sát tốt, nhạy bén hơn trong mọi vấn đề. Đặc biệt học giỏi những bộ môn Mỹ thuật, Hình học không gian,... thì có thể lựa chọn theo học ngành Kiến trúc sư, Điêu khắc hay Thiết kế,.. Đa phần những ngành học này phải có khả năng "bẩm sinh" và khi thi tuyển gắn liền với những môn học năng khiếu.
Việc lựa chọn được ngành nghề phù hợp rất quan trọng, bởi vậy các em cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Cần biết bản thân mình cần gì và muốn gì để lựa chọn được ngành phù hợp với bản thân.

Nguồn tin: thptdtntnghean.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây