CLB Nghệ thuật Dân tộc – nơi tình yêu Văn hóa bắt đầu

Thành viên: THPT DTNT Tỉnh Nghệ An  |   Bài viết: 50 |  Chủ nhật - 13/12/2020 14:00
Sinh ra và lớn lên trong cái nôi văn hóa đặc sắc của đồng bào các Dân tộc miền Tây xứ Nghệ, những phong tục tập quán, những nét đẹp truyền thống mang đậm đà bản sắc Dân tộc đã ăn sâu vào tiềm thức của tất cả những người con nơi đây.
CLB Nghệ thuật dân tộc (trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An)
CLB Nghệ thuật dân tộc (trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An)
     Sinh ra và lớn lên trong cái nôi văn hóa đặc sắc của đồng bào các Dân tộc miền Tây xứ Nghệ, những phong tục tập quán, những nét đẹp truyền thống mang đậm đà bản sắc Dân tộc đã ăn sâu vào tiềm thức của tất cả những người con nơi đây. Đó là linh hồn và sức sống hết sức thiêng liêng, cao quý, nó làm nên giá trị tinh thần to lớn phản ánh sự trường tồn và phát triển của một cộng đồng dân tộc. Ngày nay đất nước ta ngày càng phát triển, xã hội ngày càng thay đổi trước rất nhiều nền văn hóa hiện đại, thì tình yêu dân tộc, tinh thần tự tôn, ý thức kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống lại càng phải được chú trọng và nâng cao.
     Là những học sinh được học tập và rèn luyện dưới mái trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An, chúng em nhận thức rõ được điều đó và luôn ấp ủ những ý tưởng, giải pháp thiết thực, có ý nghĩa để truyền cảm hứng đến tất cả mọi người đặc biệt bạn bè và thế hệ mình về tình yêu, ý thức, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, những giá trị cao quý mà ông cha đã ngàn đời xây dựng.
     Dựa trên những tìm hiểu kỹ lưỡng về nhu cầu và khả năng của học sinh THPT trong chính trường mình, ý tưởng đầu tiên mà chúng em đã thực hiện được đó là thành lập CLB Nghệ thuật Dân tộc (Ethnic Art Club).
Một buổi sinh hoạt của CLB Nghệ thuật dân tộc (Nguồn: Báo Nghệ An)
     CLB Nghệ thuật dân tộc  của chúng em là nơi hướng các bạn học sinh có năng khiếu đến Nghệ thuật truyền thống của các dân tộc như: Thái, Thổ, Mông, Khơ Mú, Ơ Đu,...Thông qua các buổi giao lưu, nói chuyện với các ca sĩ (hình 3), nghệ sĩ dân tộc, các chuyên gia dân tộc. Các buổi học hát các làn điệu dân ca truyền thống như cứ xìa, lăm, tơi, khắp,... học cách sử dụng các loại nhạc cụ dân tộc như khèn, sáo, cồng, chiêng, trống,... và các điệu múa truyền thống như múa lăm vông, múa Mông,...
Thành viên CLB sử dụng sáo - một loại nhạc cụ dân tộc phổ biến
Các bạn trong CLB cùng nhau trải nghiệm sử dụng cồng, chiêng
     Trong thời gian chưa đầy 2 tháng thành lập với một số hoạt động ngoại khóa, CLB của chúng em đã nhận được rất nhiều lời khen cũng như sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và các bạn học sinh. Tuy nhiên, do mới thành lập nên chúng em vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định về kinh phí hoạt động, mua sắm nhạc cụ dân tộc, mời các nghệ sĩ, các chuyên gia Dân tộc về giảng dạy, một số đạo cụ biểu diễn...
Ca sĩ La Hoàng Quý về giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với CLB
     Qua những chia sẻ này, chúng em hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần từ bạn bè gần xa, các nhà hảo tâm, các tổ chức,... để CLB Nghệ thuật dân tộc trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An ngày càng có thêm nhiều hoạt động  hướng về văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc, truyền lửa cho thế hệ trẻ hướng về Văn hóa quê hương. Mọi đóng góp xin gửi về số tài khoản: 51010001674113 (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV). Chúng em đảm bảo công khai các khoản đóng góp trên trang Fanpage CLB Nghệ thuật Dân tộc. Chúng em xin chân thành cảm ơn!

Tác giả bài viết: Hương Giang K36D

Nguồn tin: Ethnic Art Club

 Từ khóa: Ethnic Art Club

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây